31/08/2018

Kỳ lạ kính mắt chống say xe - sản phẩm sáng tạo của hãng xe Citroen

Chiếc kính mắt "kỳ lạ" của Citroen sẽ là vị cứu tinh cho những hành khách luôn khốn khổ vì bị cảnh say xe hành hạ.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô Pháp Citroen vừa cho ra mắt một loại kính đeo mắt cực kỳ độc đáo, giúp xóa tan những triệu chứng say xe đáng ghét. Bộ kính này có tên Seetroen và có thể giúp người dùng thích nghi với chuyển động của xe chỉ trong vài phút.
Chiếc kính mang hình thù khá kỳ quặc bởi có tới 4 mắt kính, khung và gọng kính khá to, bên trong có chứa một loại chất lỏng đặc biệt.
Đại diện của Citroen cho biết: “Sau khi đeo kính khoảng 10 - 12 phút, chiếc kính của chúng tôi sẽ kích thích não bộ để điều chỉnh và đồng nhất cơ thể người dùng với chuyển động xe. Người dùng có thể thoải mái cố định mắt của mình, như đọc sách hay sử dụng smartphone chẳng hạn, mà không gặp khó khăn gì”.
Như vậy, người dùng cũng không cần phải đeo kính trong suốt hành trình, mà chỉ cần từ 10-12 phút, cơn say xe sẽ hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là cảm giác thoải mái để tận hưởng chuyến du lịch cùng bạn bè, gia đình.
Về phương diện khoa học, say xe xảy ra khi não bộ của bạn nhận được những tín hiệu chuyển động không đồng nhất giữa mắt và tai trong. Nói một cách dễ hiểu, khi xe di chuyển, tai của bạn ngay lập tức sẽ thích ứng với chuyển động này, còn mắt bạn thì chưa chắc. Ví dụ, nếu bạn nhìn ra ngoài cửa sổ, mắt bạn cũng sẽ “bắt sóng” chuyển động với xe và tai, hạn chế gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt. Ngược lại, nếu bạn cứ dán mắt vào smartphone, não bộ sẽ tiếp nhận 2 luồng tín hiệu xung đột giữa tai và mắt, khiến cho bạn say đứ đử luôn.
Hiểu rõ bản chất này, Citroen đã tích hợp một loại chất lỏng chuyên dụng vào khung và gọng kính. Loại chất lỏng này sẽ mô phỏng, điều chỉnh cũng như đồng nhất tín hiệu chuyển động giữa tai và mắt. Mặt khác, vì Seetroen là kính không tròng nên những thanh niên “bốn mắt” có thể vô tư sử dụng đè lên cặp kính cũ của mình.
Loại chất lỏng bên trong gọng kính sẽ mô phỏng và đồng nhất tín hiệu chuyển động giữa tai và mắt.
Hiện tại, Seetroen đang được bán trên website chính thức của Citroen với mức giá 115 USD (hơn 2,6 triệu đồng).
Theo GenK