31/08/2018

Ô tô cũ Lada Niva của Nga có giá lên tới 2,2 tỷ đồng

Chiếc xe cũ Lada Niva mặc dù đã cũ nát và gỉ sét vẫn có mức giá lên tới 2,2 tỷ đồng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Chiếc xe Lada Niva cũ nát sẽ chính thức được mở bán tại sàn đấu giá RMSothebys vớ mức giá dự kiến từ 64.256 USD đến 96.383 USD (1,5 – 2,2 tỷ đồng). Đây là chiếc xe đã từng giành vị trí thứ ba tại giải đua sức bền Paris-Dakar Rally năm 1981 và cũng là một trong những chiếc xe yêu thích của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ít ai có thể ngờ rằng một mẫu xe cũ nát, gỉ sét, và có tuổi đời trên 40 năm lại sở hữu một mức giá đáng kinh ngạc đến vậy, thậm chí đắt gần gấp 10 lần một chiếc xe mới.
Chiếc xe Lada cũ kỹ này đang được bán đấu giá với mức khởi điểm từ 64.256 đến 96.383 USD.
Lada Niva là một trong những chiếc xe địa hình (offroading) huyền thoại của nhà sản xuất Nga. Mẫu xe off-road cỡ nhỏ này từng được ưa chuộng bởi những người đam mê off-road bởi nó hoạt động tốt trên địa hình gồ ghề. Cho tới thời điểm hiện tại, mẫu xe này vẫn được sản xuất, tuy nhiên cái tên Niva đã được thay đổi thành Lada 4x4. Sự thay đổi tên xảy ra sau khi thương hiệu Niva được chuyển giao cho General Motors.
Hiện trạng của xe nhuốm màu thời gian khiến nhiều người không tin nó có thể được đấu giá với mức giá khởi điểm khá cao như vậy.
Mẫu Niva đầu tiên được sản xuất vào năm 1971, sau Đại hội lần thứ 24 của Đại hội Cộng sản Liên Xô (CPSU). Tại thời điểm này, ông Alexei Kosygin (sau đó là Thủ tướng Liên Xô) đã giao nhiệm vụ cho các nhà thiết kế VAZ và AZLK tạo ra một chiếc xe phù hợp với khu vực nông thôn Liên Xô. Trong cùng năm đó, đội ngũ thiết kế VAZ dưới sự chỉ đạo của Vladimir Solovyev đã bắt đầu một cuộc thi với AZLK về việc sản xuất một chiếc xe 4 bánh.
Mẫu xe Nga Lada Niva từng được ưa chuộng còn vì khả năng chịu đựng cực tốt với nắp ca-pô làm bằng nhựa đặc biệt được trang bị trên xe.
Vào những năm 1980, những mẫu Niva rất được ưa chuộng tại một số quốc gia phương Tây. Họ nhập khẩu Niva do các tính năng off-roading (vượt địa hình) vượt trội. Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khi nhập khẩu Niva vẫn có một số điều chỉnh trong thiết kế và động cơ để phù hợp với từng quốc gia.
Mẫu xe off-road cỡ nhỏ này từng được ưa chuộng bởi những người đam mê off-road bởi nó hoạt động tốt trên địa hình gồ ghề. Tuy nhiên, đến nay, từ ngoại đến nội thất của xe cũ kĩ, dường như không sử dụng được nữa.
Với một chiếc Lada Niva mới, chủ xe sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 11.557 USD (khoảng 270 triệu đồng) để sở hữu. Và thậm chí, chỉ với hơn 1.100 USD (khoảng 25 triệu đồng) cũng đã có thể có được một chiếc Lada Niva và biến nó thành xe địa hình hoàn hảo.