20/02/2019

Kinh nghiệm mua xe cũ: Cách phát hiện xe bị tua ngược công tơ mét

Khi đi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, có rất nhiều chi tiết quan trọng mà người mua cần phải kiểm tra thật kỹ càng nếu không muốn 'tiền mất tật mang'. Và kiểm tra công tơ mét là một trong số những chi tiết không thể bỏ qua.

Khi bán một chiếc ô tô cũ, không ít chủ xe sẽ tìm cách để tua ngược công tơ mét, mục đích nhằm đánh lừa người mua về quãng đường và thời gian sử dụng thực tế, từ đó nâng cao giá trị của chiếc xe.
Vậy, phải làm như thế nào để phát hiện chiếc xe mà bạn đang muốn mua đã bị tua ngược công tơ mét? Dưới đây là một số lưu ý:

1. Kiểm tra lịch sử xe ô tô

Việc xem xét lịch sử sẽ giúp bạn nắm được thông tin khá chi tiết về chiếc xe cũ mà bạn đang dự định mua. Cụ thể, dựa vào thời gian mua xe có thể ước lượng số km đi được hàng năm. Trung bình, một chiếc ô tô lăn bánh trong 1 năm có thể đi được quãng đường khoảng 20.000km. Như vậy bạn có thể nhân lên với số năm mà chiếc xe này hoạt động là có thể đoán được một phần số công tơ mét ô tô đã đi được. Ví dụ một chiếc xe hơi sử dụng được 5 năm thì tổng số km trung bình đi được khoảng 100.000 km. 

Từ con số ước lượng trên, so sánh với con số thực tế trên đồng hồ công tơ mét, nếu như có sự chênh lệch quá lớn thì bạn rất nên nghĩ đến khả năng chiếc xe đã bị tua ngược công tơ mét.
Thêm vào đó, với một số hãng xe, nếu con người tác động vào điều chỉnh đồng hồ công-tơ-mét thì trên mặt đồng hồ sẽ xuất hiện dấu "*". Hay như General Motors, với đồng hồ cơ, giữa các con số km có vạch màu đen, nếu vạch này đổi màu thì có nghĩ đồng hồ km đã bị thay đổi.

2. Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô

Tại mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm thì những nhân viên bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi được tại thời điểm đó. Vì vậy để chắc chắn rằng đồng hồ công-tơ-mét có bị tua hay không thì bạn nên yêu cầu phía bên người bán cho xem sổ bảo hành, bảo dưỡng. Tuy nhiên,bạn nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng trực tiếp do con số này có thể làm giả.
3. Kiểm tra biên lai thay dầu

Ngoài việc kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô bạn cũng có thể kiểm tra biên lai thay dầu vì mỗi lần thay dầu, chiếc xe đó cũng được lưu lại số km để tiện cho việc theo dõi lịch trình thay dầu của chiếc xe. Theo khuyến cáo của hãng thì lần thay dầu động cơ lần đầu là sau khi đi được 1.000km và 5.000km cho những lần tiếp theo.
4. Kiểm tra ốc vít trên xe

Những con ốc vít trên xe sẽ nói lên sự thật rằng chiếc xe này đã từng được sửa chữa hay chưa. Bạn chỉ cần quan sát xem ở những con ốc trên có xuất hiện vết trầy xước hay không là có thể nắm được một phần của dấu hiệu.

5. Xem xét độ mòn của bàn đạp phanh và chân ga

Tiếp tục dùng mắt thường để quan sát bộ phận bàn đạp phanh và chân ga, thậm chí là thảm sàn về độ mòn của chúng thì có thể kết luận được chiếc xe này được sử dụng nhiều hay ít.

6.  Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Độ mòn của những chiếc lốp xe là một trong những dấu hiệu cho bạn biết rằng chiếc xe này di chuyển nhiều hay ít, từ đó có thể so sánh với số công tơ mét trên xe ô tô.
7 . Lái thử xe

Lái thử xe ô tô là việc không thể thiếu khi bạn đến kiểm tra xe trước khi đưa ra quyết định mua. Khi lái thử xe ô tô bạn sẽ cảm nhận được chiếc xe lái như thế nào, động cơ hoạt động có tốt không, có phát ra tiếng ồn gì không,… Số công tơ mét bị tua ngược cũng có thể là do chiếc xe không được bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến những bộ phận như dây curoa cam bị hư hỏng,...
Tổng hợp